Những điều nên và không nên khi sử dụng thẻ nhớ máy ảnh bạn cần biết

Bạn sẽ bát ngờ khi chúng tôi cung cấp những điều này  cho bạn về thẻ nhớ  máy ảnh và máy ảnh

 

Đừng xóa ảnh trong thẻ bằng máy ảnh

Điều này nghĩa là bạn đừng nên xóa từng ảnh một bằng máy ảnh. Jeff thấy nhiều người, ngay cả các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng làm việc này, và nó thực sự không tốt. Máy ảnh của bạn rất tốt để dùng chụp ảnh nhưng không “giỏi” trong việc quản lý dữ liệu.

Việc xóa ảnh sẽ làm cho FAT Table trở nên hỗn độn. Nên bạn hãy dừng việc này lại, bây giờ thẻ nhớ dung lượng lớn có giá khá rẻ, bạn có thể mua thêm và cắm vào máy khi thẻ đang dùng đã đầy. Sau khi bạn đã copy ảnh vào máy tính, hãy format thẻ để dùng tiếp.

thẻ nhớ máy ảnh

thẻ nhớ máy ảnh

Format thẻ bằng máy ảnh, không phải bằng máy tính

Jeff thấy một vài trang web khuyên người dùng hãy định dạng lại thẻ bằng máy tính tuy nhiên việc này hết sức “nguy hiểm”. Bạn nên format thẻ bằng máy ảnh mà bạn dùng. Jeff đang sử dụng Canon EOS-1D X/1D X Mk II, Canon EOS 5D Mk III/5D Mk IV, và khi cắm thẻ trên máy nào thì ông format thẻ trên máy đấy trước khi chụp. Không bao giờ Jeff định dạng thẻ bằng máy này rồi đem cắm sang máy khác để dùng, mặc dù thẻ vẫn hoạt động, nhưng tiềm ẩn nguy cơ lỗi trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, ông cũng thấy nhiều người format thẻ bằng máy Canon rồi đem qua máy Nikon dùng, việc này lại càng không nên, vì các máy khác nhau hoạt động theo thiết kế của từng hãng.

 

Sao chép dữ liệu ra máy tính và “định dạng” thẻ trước buổi chụp

Sau khi đi chụp về, bạn hãy copy thẻ ra máy tính, tiếp theo hãy format thẻ, việc này sẽ giúp bạn đưa thẻ về trạng thái “sạch sẽ” trước mỗi buổi chụp tiếp theo.

 

Sử dụng đầu đọc thẻ tốt

Ông kể rằng không biết bao nhiều lần ông biết được những trường hợp người dùng sử dụng thẻ nhớ rất tốt, cắm trong các thân máy cao cấp cả ngàn USD và cắm nó vào đầu đọc rẻ tiền. Khi còn làm ở Lexar, Jeff luôn nhận được nhiều câu hỏi về việc mất, hỏng dữ liệu, dù thẻ cực tốt. Và ông luôn đặt câu hỏi về nhãn hiệu đầu đọc mà họ sử dụng, câu trả lời là đầu đọc không có nhãn hiệu tin cậy. Do trong thẻ có rất nhiều vi mạch phức tạp, nên việc sử dụng đầu đọc không rõ nguồn gốc có thể “giết” thẻ của bạn.

thẻ nhớ máy ảnh

thẻ nhớ 16gb

Cá nhân một vài staff ở 50mm Vietnam đang sử dụng một số loại đầu đọc thẻ có chất lượng tốt dưới đây:
Lexar Professional USB 3.0 Dual-Slot Reader (UDMA 7)

SanDisk ImageMate All-in-One USB 3.0 Reader / Writer

Đừng sử dụng thẻ nhớ đến khi đầy hẳn

Mặc dù thẻ nhớ là thiết bị công nghệ hiện đại, bền bỉ, tuy nhiên sử dụng đến khi thẻ đầy không phải là ý hay, vì có thể nó sẽ làm thẻ hoạt động không được “trơn tru” như bình thường. Jeff ưa thích việc sử dụng thẻ có dung lượng lớn vì sẽ không phải lo thẻ mau đầy. Bản thân ông khi sử dụng ổ cứng cũng chỉ dùng tới 90% rồi chuyển sang dùng ổ khác.
6 – Không rút thẻ nhớ khỏi máy, đầu đọc thẻ trong khi thẻ đang được đọc hay ghi dữ liệu vào

Việc rút đột ngột khi dữ liệu đang được ghi vào hoặc truy xuất ra từ thẻ nhớ có thể gây mất dữ liệu, lỗi thẻ… Khi đang đọc – ghi thì đèn báo ở máy sẽ sáng, cũng đừng nên tin vào đèn báo này, do đó ông luôn chờ thêm cả chục giây sau khi đèn tắt, để chắc chắn rằng dữ liệu đã được lưu lại rồi mới rút thẻ ra.

thẻ nhớ máy ảnh

 Sử dụng tính năng ghi song song nếu máy bạn có 2 khe cắm thẻ nhớ

Việc sử dụng tính năng ghi dữ liệu song song nếu máy bạn có 2 khe cắm thẻ sẽ giúp bạn yên tâm hơn, phòng khi ảnh ở một thẻ bị lỗi.

Sử dụng thẻ của các hãng có tiếng

Ông luôn sử dụng thẻ Lexar, tuy nhiên đây không chỉ là nhãn hiệu uy tín duy nhất. Những kỷ niệm quý giá hay uy tín của bạn đều nằm ở thẻ nhớ, thế nên hãy sử dụng thẻ từ các nhãn hiệu nổi tiếng như SanDisk, Lexar…

Việc đầu tư thẻ nhớ có chất lượng có thể tốn kém khá nhiều tiền của bạn, tuy nhiên bạn sẽ được đảm bảo lâu dài về chất lượng, sản phẩm của bạn sẽ được bảo vệ. Thật tồi tệ nếu như bạn sử dụng những thân máy và ống kính đắt tiền và ghi lại dữ liệu vào 1 thẻ rẻ tiền. Điều này thậm chí tệ hơn nhiều việc cắm thẻ vào đầu đọc không nhãn hiệu.

thẻ nhớ máy ảnh

thẻ nhớ máy ảnh – thẻ nhớ 8gb -thẻ nhớ 4gb – thẻ nhớ 32gb -thẻ nhớ 16gb
Ngoài ra, còn có một số hiểu nhầm khác về thẻ nhớ mà Jeff kể ra ở đây:
Nếu bị rơi xuống nước, thẻ nhớ sẽ bị mất hết dữ liệu? Hoàn toàn không, vì thẻ nhớ sử dụng bộ nhớ thể rắn. Vậy nên sẽ chẳng có gì bị mất mát, và bạn vẫn có thể hồi phục được. Do đó, khi rơi vào nước, chỉ cần nhanh chóng làm khô thẻ nhớ, dùng thẻ nhớ máy ảnh bình thường.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *